Tìm kiếm sản phẩm:

Bong bóng bất động sản năm 2021 liệu có nguy cơ xảy ra hay không ?

Khi thị trường bất động sản tại một khu vực có dấu hiệu tăng nhiệt, nhà đầu tư ồ ạt đổ về. Nhiều người sẽ bắt đầu đặt ra nghi vấn về sức mua “ảo”, hay còn được gọi là “bong bóng bất động sản”.

Vậy, bản chất bong bóng bất động sản được hiểu như thế nào? Nguyên nhân hình thành bong bóng bất động sản từ đâu? Và năm 2021 liệu có nguy cơ xảy ra hiện tượng này hay không ? Nếu bạn cũng đang đặt ra câu hỏi tương tự, có thể tìm hiểu thông tin từ bài viết sau đây của Vovereal nhé !

Bong bóng bất động sản là gì ?

Bong bóng bất động sản năm 2021 liệu có nguy cơ sảy ra hay không ?

Bong bóng bất động sản là hiện tượng giá của bất động sản tăng một cách nhanh chóng, vượt xa giá trị thực của bất động sản đó (hay còn được gọi là giá trị ảo) và không mang một giá trị bền vững. Thường những nhà đầu tư mua bán loại hình bất động sản này sẽ sang tay ngay và đa phần sẽ không quan tâm đến giá trị sử dụng của bất động sản đó.

Khi BĐS tăng đến một ngưỡng quá cao so với giá trị hiện tại thì lúc đó BĐS dường như sẽ bị đóng băng lại, hoặc có thể sẽ tụt giá thê thảm khiến cho tính thanh khoản của bất động sản đó không còn nữa và khi đó “bong bóng” sẽ bị vỡ.

Một viễn cảnh thường thấy của hiện tượng này là khi nhà đầu tư dần cảm thấy giá bất động sản đó quá cao và không muốn mua nữa; những người mua càng về sau sẽ càng khó bán hơn và khả năng thu hồi vốn khi đó coi như bằng 0, chưa kể phải bán tháo, bán lỗ nếu người mua sử dụng nguồn vốn vay.

Nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản ?

Bong bóng bất động sản năm 2021 liệu có nguy cơ sảy ra hay không ?

Tăng trưởng GDP vượt ngưỡng

Thu nhập bình quân đầu người cao và tăng nhanh, dẫn đến nhiều cá nhân và doanh nghiệp muốn tham gia đầu tư. Trong đó, bất động sản là kênh đầu tư rất được ưa chuộng, có thể dùng làm tài sản để cất trữ, trao truyền, kinh doanh, kể cả đầu cơ.

Chính sách vay tín dụng đang dần nới lỏng

Một số ngân hàng thương mại mức tăng trưởng tín dụng rất cao do cho vay với lãi suất dưới chuẩn. Trong đó, một phần rất lớn nguồn vốn xã hội và nguồn vốn tín dụng đổ vào đầu tư kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, thay vì kiểm soát vốn vay tín dụng, các ngân hàng thương mại lại buông lỏng, tạo điều kiện để vốn vay sử dụng sai mục đích .

Thị trường phát triển không cân đối

Khi thị trường xảy ra tình trạng phát triển lệch pha cung – cầu sản phẩm bất động sản. Dẫn đến hiện tượng “bóng bóng” do khan hàng, trong khi nhu cầu quá tải, chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc bất động sản giá rẻ và trung cấp.

Thị trường nhiễu động

Sự xuất hiện nhiều môi giới, nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp, cò đất đã khiến giá BĐS vọt lên với tần số chóng mặt. Đồng thời, giới đầu cơ chuyên nghiệp lại là người đứng ra làm giá, thổi giá và tạo sóng.

Việc đẩy giá ảo quá cao so với giá trị thực của bất động sản nhằm mục đích trục lợi, kiếm lời nhanh, kích thích tâm lý đầu tư lướt sóng. Do do, “bóng bóng bất động sản” lợi dụng thị trường đang nhiễu động, mơ hồ để phát triển.

Pháp lý còn lỏng lẻo

Các cơ quan có thẩm quyền không sử dụng kịp thời công cụ về thuế, quy hoạch, tín dụng, kế hoạch sử dụng đất, phát triển đô thị. Việc điều tiết thị trường không hiệu quả đã dẫn đến sự xuất hiện của nhiều luồng “sóng ảo” – nền móng của “bong bóng bất động sản”.

Gói kích cầu bất động sản sử dụng không hiệu quả

Khi nguồn vốn đầu tư trong nước và nước ngoài sử dụng sai mục đích, không được ngân hàng kiểm soát chặt chẽ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng.

Hậu quả của hiện tượng bong bóng bất động sản ?

Hiện tượng bong bóng bất động sản đi qua và bị vỡ, đó cũng là lúc xã hội phải gánh nhiều hậu quả nghiêm trọng bởi không chỉ đối với người tham gia mua bán bất động sản mà nền kinh tế cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đầu tiên phải kể đến đó là tình hình nợ xấu tại các Ngân hàng. Nợ xấu nhiều làm giảm khả năng huy động vốn của ngân hàng, chặn sự phát triển và tăng trưởng của ngân hàng đó.

Các nhà đầu tư phá sản. Các dự án và bất động sản bị bỏ hoang vì không có nhà đầu tư.

Gặp khó khăn trong việc tái thiết lập, xử lý và giải quyết các dự án bỏ hoang. Mất nhiều thời gian và chi phí.

Thị trường BĐS 2021 liệu có xảy ra bong bóng bất động sản? 

Bong bóng bất động sản năm 2021 liệu có nguy cơ xảy ra hay không ?

Trong Quý năm 2021, thị trường BĐS toàn quốc bỗng trở lại cơn sốt đất với nhiều loại hình khác nhau. Giá đất nền, nhà ở, biệt thự, bđs gần khu công nghiệp đều đua nhau tăng vọt. 

Theo trang tapchitaichinh.vn, tại huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước chỉ mới có thông tin xây dựng sân bay Técníc tại nơi này. Song rất nhiều “cò đất” đã dẫn khách đến xem dự án. Giá đất ở đây biến động không lường, đất nông nghiệp đang từ vài chục triệu đồng/m ngang, qua vài ngày đã có mức giá lên đến vài trăm triệu đồng/ m ngang. 

Đất tại khu vực tại Phan Thiết, Bình Thuận, xung quanh khu vực khảo sát xây sân bay Phan Thiết cũng tăng vọt, bất chấp lời cảnh báo của chính quyền địa phương. 

Tại TP. HCM, giá đất tại Cần Giờ, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, Củ chi tăng mạnh. Ngay khi có đề án chuyển đổi một số huyện thành quận hoặc thành phố giai đoạn 2021 - 2030, giá đất lập tức tăng. Đơn cử như giá đất ở khu vực này cách đây 2 năm chỉ khoảng 28 triệu đồng/m2, thì nay đã tăng lên 40 triệu đồng/m2. 

Ở khu vực Hà Nội, giá đất tại huyện Sơn Tây tăng rõ rệt khi có thông tin huyện này sắp được lên thành phố. Dẫn đến nhiều người đến Sơn Tây tìm mua đất, khiến giá tăng cao hơn so với hồi trước Tết 2021. 

Bên cạnh đó, nhiều địa phương chỉ mới có thông tin phê duyệt quy hoạch 2021 - 2030 và các dự án hạ tầng đầu tư phát triển trong tương lai, các "cò" đất, nhà đầu cơ đã "vẽ" ra viễn ra viễn cảnh tươi đẹp bằng cách chạy quảng cáo trên các kênh Online và nhiều hình thức khác. Tất cả chỉ nhằm mục đích đánh vào tâm lý sợ bị bỏ lỡ của người mua, khiến họ đồng ý và sẵn sàng chốt giao dịch.

Trước thực trạng trên, nhiều luồng ý kiến cho rằng hiện tượng bong bóng bất động sản rất dễ xảy ra. Trên thực tế, đó chỉ là những cơn “sốt đất”, nhanh nóng chóng nguội ở một số địa phương, thậm chí khi có chính quyền can thiệp, giao dịch ngay lập tức trở về con số 0.

Bên cạnh đó, thị trường chưa xuất hiện quá nhiều đợt giao dịch, ngân hàng nhà nước luôn kiểm soát chặt chẽ và phát cảnh báo liên tục, nguồn tiền mua bán bất động sản chủ yếu từ tiền nhàn rỗi của người dân và từ nền kinh tế phi chính thức, không phải tiền từ hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, thị trường chứng khoán vẫn tăng trưởng và thu hút được dòng tiền với giao dịch mỗi ngày xấp xỉ 20.000 tỷ.

Trong thời gian gần đây, chính phủ đã kiểm soát tín dụng vào BĐS rất tốt với mức lãi suất huy động thấp, lãi suất cho vay không giảm. Thị trường đã “trưởng thành” và rất nhiều nhà đầu tư đã khôn ngoan hơn, họ không chạy theo các giao dịch lướt sóng để kiếm lợi nhuận nhanh chóng như trước kia nữa.

Nhiều chuyên gia bất động sản trong và ngoài nước đều đưa ra nhận định rằng thị trường BĐS Việt Nam đang trên đà tăng trưởng, chưa thể xảy ra hiện tượng bong bóng. Sự tăng trưởng này đang được kiểm soát và vẫn nằm trong vùng an toàn. Một quy luật tất yếu của bất động sản đó là: giá trị của bất động sản không bao giờ giảm, chỉ tăng lên theo thời gian. Trong tương lai, giá đất có thể sẽ tăng và lên mặt bằng giá mới.

Kết luận

Trên đây chính là những thông tin cơ bản mà  vovereal.com.vn phân tích giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về bong bóng bất động sản là gì ? Những tác động của bong bóng bất động sản đến nền kinh tế. Đây chính là một hiện tượng khá nhiều nhà đầu tư bất động sản phải lo sợ. Hãy nghiên cứu thêm những thông tin này và hiểu thêm về các khái niệm trước khi bước vào thị trường bất động sản nhé!

Bong bóng bất động sản năm 2021 liệu có nguy cơ xảy ra hay không ?


Tập đoàn Mỹ muốn đầu tư 20 - 30 tỷ USD vào Việt Nam, điểm đến là Bà Rịa - Vũng Tàu

Tập đoàn Mỹ muốn đầu tư 20 - 30 tỷ USD vào Việt Nam, điểm đến là Bà Rịa - Vũng Tàu

Sáng 22.9 (theo giờ địa phương), tại thành phố New York (Mỹ), trong chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp...

❤️CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM❤️

❤️CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM❤️

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Vovereal xin gửi lời chúc trân trọng nhất đến toàn thể các chị em phụ nữ. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp,...

Dòng vốn đầu tư tiếp tục chảy mạnh về Bà Rịa – Vũng Tàu

Dòng vốn đầu tư tiếp tục chảy mạnh về Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có tổng cộng 16 khu công nghiệp (KCN), quy mô hơn 9.055 ha. Cùng đó là 21 cụm...

Sau AMATA, Tổng công ty IDICO - CTCP cũng muốn đầu tư dự án KCN - Đô thị Cù Bị ở Bà Rịa – vũng Tàu

Sau AMATA, Tổng công ty IDICO - CTCP cũng muốn đầu tư dự án KCN - Đô thị Cù Bị ở Bà Rịa – vũng Tàu

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Ban Quản lý chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xem xét đề nghị của Idico được khảo sát, nghiên cứu...

Bất chấp dịch bệnh: Nhu cầu tìm kiếm BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng vọt lên đến 20% nguyên nhân do đâu ?

Bất chấp dịch bệnh: Nhu cầu tìm kiếm BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng vọt lên đến 20% nguyên nhân do đâu ?

Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, trong tháng 9/2021, số liệu thống kê về nhu cầu tiềm kiếm bất động sản tại Bà Rịa - vũng Tàu có dấu hiệu...

Vovereal thông báo lịch nghĩ lễ Quốc Khánh 02/9

Vovereal thông báo lịch nghĩ lễ Quốc Khánh 02/9

Công ty Bất động sản Vovereal xin thông báo đến Quý khách hàng lịch nghỉ lễ Quốc Khánh 02/9 như sau: 

  • Thời gian...
Bất động sản Long thành miếng bánh ngọt của khu vực phía nam

Bất động sản Long thành miếng bánh ngọt của khu vực phía nam

Bất động sản Long Thành những năm trở lại đây hội tụ những lợi thế vượt bậc nhờ sân bay quốc tế chính thức khởi công, sự cộng hưởng giữa các...

Tìm hiểu thị trấn Kim Long - Thỏi nam châm thu hút đầu tư bất động sản Châu Đức

Tìm hiểu thị trấn Kim Long - Thỏi nam châm thu hút đầu tư bất động sản Châu Đức

Các chuyên gia bất động sản lý giải về sức nóng giá nơi này. Phần nhiều là do cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện. Có nhiều...

Thị xã Phú Mỹ - Những lợi thế cộng hưởng thu hút nhà đầu tư bất động sản

Thị xã Phú Mỹ - Những lợi thế cộng hưởng thu hút nhà đầu tư bất động sản

Thị xã Phú Mỹ là một trong những trung tâm kinh tế có vị trí đặc biệt quan trọng là trung tâm công nghiệp – dịch vụ cảng, là đầu mối giao thông...

Coppyright © 2020 www.vovereal.com.vn -  all rights reserved.